Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Những loại cá rồng tại thị trường việt nam

Những loại cá rồng tại thị trường việt nam

Phân loại những dòng cá rồng chủ đạo.

Cá Rồng  là loại cá được xếp vào hàng đầu trong thế giới cá cảnh, vì sự ưa chuộng rộng rãi, giá trị cao và vẻ đẹp của nó. Nét độc đáo của hình dạng, miệng rộng và vẩy sáng đã làm cho cá rồng trở nên đặc biệt và đã làm cho bao con tim của những tài tử si mê cá phải rung động.

Bảng phân bố cá rồng
Với nét gần gũi cùng tổ tiên Nhà RỒNG, tất cả các Hoa Kiều trên toàn thế giới đều tin tưởng Cá Rồng là tượng trưng cho sự may mắn, phát tài lộc, và đem lại hạnh phúc do đó cá rồng trở thành con vật được cưng chiều nuôi nấng trong nhà để làm cho Phong Thủy được tốt hơn.
Những dòng cá rồng chủ đạo

Cá huyết long (Asian Red Arowana)

là một trong số các loài cá rồng sống nước ngọt thuộc chi Scleropages, Được phân loại thành nhiều giống loại và dòng khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn có những đặc điểm tương đương nhau về màu sắc và hình dáng và đều thuộc chi Scleropages, những dòng cá huyết long đều mang đặc điểm Nắp vảy, viền và mép vảy đều có một màu đỏ đồng nhất và tùy thuộc vào màu lõi của vảy (ví dụ: nền Đỏ, nền Vàng, nền Xanh hay nền Xanh Ngọc), ngoài ra, có thể được phân loại theo tên gọi như: Orange Red (Đỏ cam); Chili Red (Đỏ ớt); hay Blood Red (đỏ máu), v.v...
Những dòng cá này đòi hỏi cách chăm sóc tốt mới đảm bảo được những đặc tính về màu sắc cũng như hình dáng do đó giá trị của chúng thường cao hơn.

Kim Long Quá Bối (Cross Back Golden or Malaysian Golden)


Các đặc điểm của Kim Long Quá Bối cũng gần giống như Kim Long Hồng Vỹ (RTG), nhưng nó có hàng vảy màu vàng óng ánh và chói sáng và hàng vảy vàng này leo qua lưng phủ đi lớp màu xanh đen đậm của Kim Long Quá Bối . Điểm này giúp cho toàn thân Kim Long Quá Bối trở nên vàng rực. Ngoài ra, màu vàng chói cũng leo lên tận hàng vảy thứ sáu và là hàng vảy cao nhất trên lưng cá.
Kim Long Quá Bối cũng được phân loại nhỏ hơn thành các loại nền Xanh (Blue-Based); nền Tím (Purple-Based); nền Vàng (Gold-Based); nền Bạc (Silver-Based) là màu lõi của nền vảy.
Kim Long Quá Bối là một loại cá đắt tiền nhất do nhu cầu rất cao mà nguồn cung lại hạn chế. Dĩ nhiên, nó đắt hơn khá nhiều so với Kim Long Hồng Vỹ. Và đôi khi, nó còn đắt hơn cả Huyết Long.

Huyết Long Quá Bối (Cross Back Splendour hay Tong Yang)


Huyết Long Quá Bối là một giống lai giữa Kim Long Quá Bối và Huyết Long Grade 1. Do vậy các đặc điểm và màu của Huyết Long Quá Bối sẽ là sự tổng hợp giữa Quá Bối và Huyết Long. Tùy theo xu hướng ngả về phía nào mà Huyết Quá Bối sẽ có nhiều đặc điểm của Huyết Long Grade 1 hay của Quá Bối.
Toàn bộ nắp vảy sẽ có màu vàng ánh đỏ với độ sáng cao. Cả hai loại đều có khả năng màu sáng sẽ leo lên đến hàng vảy thứ sáu khi trưởng thành. Màu nền của vảy vẫn là màu Xanh, Tím, Vàng, Xanh Lục, hay Bạc. Loại nghiêng về quá bối sẽ có vây trước và nửa trên của vây đuôi có màu xanh lục đậm, loại nghiêng về Huyết Long Grade 1 sẽ có toàn bộ đuôi có màu đỏ.
Huyết Quá Bối cũng là một loại cá có giá trị cao do là giống hiếm và nhu cầu mua cũng khá cao. Do vậy, đôi khi nó còn có giá đắt hơn cả Quá Bối và Huyết Long.

Red Tail Gold Splendour


Đây là một giống lai mới được lai tạo giữa Huyết Quá Bối với Kim Long Hồng Vỹ. Do vậy, vảy sẽ có màu vàng sáng chói và nền vảy có màu xanh dương hoặc tím.
Độ sáng của vảy và màu vảy tối thiểu sẽ lên tới hàng thứ 5 và thậm chí lên cả hàng 6 khi cá đã trưởng thành.

Cá Ngân Long ( Silver Arowana )

Những dòng cá này thường có kích thước lớn, cơ thể dài và đuôi thon với vây lưng và hậu môn mở rộng, tất cả các vây đuôi nhỏ. dòng cá ngân long phát triển tốt có thể lên đến 90cm và đặt điểm đặt biệt của dòng cá này là khả năng nhảy cao trong nước để bắt mồi một số nơi còn gọi là cá khỉ.
Dòng cá ngân long với đặc điểm đặc trưng là loài cá Rồng có màu bạc toàn thân; cả vảy và đuôi đều có màu bạc, Ngân Long là một loài cá Rồng phổ biến nhất và là giống cá rồng được nuôi đầu tiên tại việt nam với giả trị không cao rẻ tiền nhất trong các loại cá Rồng và có thể tìm thấy tại hầu hết các tiệm cá Rồng. Loài này không nằm trong danh sách tuyệt chủng và không cần bảo vệ.

Cá Hắc Long ( Black Arowana )

Là loại cá rồng màu đen có một cơ thể dài và đuôi bị mắc kẹt khi phát triển tối đa là 90 cm  thì đuôi của nó chỉ đạt khoảng 15 cm, khi các dấu hiệu trên vảy biến mất và nó sẽ bắt đầu để lộ ra được một màu xám thép óng ánh đậm đến màu xanh, Hắc Long có nguồn gốc từ Nam Mỹ và khá giống với Ngân Long không nằm trong sách đỏ nên không cần bảo vệ.

Siêu huyết long (Super Red Arowana)

Siêu cá rồng màu đỏ được tạo thành từ các giống khác nhau của cá loại cá huyết long thuộc chi Scleropages . "Super Red" là rất khỏe mạnh và không bao giờ có vấn đề ăn uống. Nó có thể phát triển lên đến gần 100cm và có màu sắc siêu rực rỡ và tươi sáng. Cái tên "Siêu" thực sự mang đến một ý tưởng tốt về cách biểu cảm màu sắc của cá này được. đặc biệt giá thành rất cao.

Cá rồng Kim long hồng vỹ:

Không giống với các loại cá rồng khác, cá rồng kim long hight back gây ấn tượng bởi chiếc lưng hơi gù và 1/3 vây lưng phần chóp có màu sậm. Khi phát triển kích thước tối đa thì loài cá này sẽ có màu vàng sậm cực kì đẹp mắt. Không lên màu tối đa được như Kim long quá bối nên cá rồng Kim long.
Kim Long Hồng Vỹ (KLHV) có thể được chia làm 2 loại nhỏ hơn là: KLHV thường và Cao Lưng KLHV. KLHV thường sẽ có màu vàng leo lên đến hàng vảy thứ tư trong khi CL KLHV sẽ có màu vàng leo lên hàng vảy thứ năm và đôi khi có thể leo lên cả hàng vảy thứ sáu khi đã lớn.
Toàn bộ nắp vảy sẽ có màu vàng lóng lánh và không có sắc đỏ. Phần sau nắp vảy thường có màu xanh lá cây đậm, bao gồm cả phần đuôi và nửa trên của vây đuôi. Cả hai loại đều có thể xếp theo màu nền như: nền Xanh, nền Tím, nền Vàng, nền Xanh Lục và nền Bạc. Và dĩ nhiên, Cao lưng KLHV giá sẽ cao hơn KLHV.

Cá rồng hồng long:

Cá rồng hồng long có tên khoa học là Osteoglossidae. Cá rồng hồng long cũng thuộc họ cá rồng nhưng không nổi tiếng như huyết long hay kim long quá bối vì chúng chưa thực sự nổi bật. Đặc điểm nhận dạng của cá rồng hồng long là vảy hồng, đuôi đỏ hoặc hồng, khi bơi dáng nhẹ nhàng uyển chuyển.
Dòng này có màu vảy sáng rất lạ với nền màu xanh lục/ hoặc vàng. Khi trưởng thành, toàn thân sẽ chỉ còn một màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. do giá thành rẻ nên thích hợp cho những người mới tập chơi cá rồng.

Cá rồng thanh long:

Cá rồng Thanh long có tên khoa học là Scleropages formosus. Chúng sinh sống chủ yếu tại: đảo Borneo và Sumatra ở Indonesia, Malaysia, miền Nam Thái Lan, Campuchia và miền Nam Việt Nam. Vì cá thanh long sống ở nhiều nơi khác nhau nên hình dạng và màu sắc cũng có thể khác nhau. Có 4 loại chính là cá rồng Thanh long thường (Scleropages formosus), Thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus) và Thanh long Nami, Thanh long chỉ vàng… Cá rồng Thanh long có kích thước tối đa khoảng 60 cm, lưng màu xanh sậm, thân màu bạc hay phớt xanh, màng vây màu xanh tím, tia vây màu đỏ nâu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét